ไก่ชน

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก ฟรี!
ดู: 24769|ตอบ: 39

สาระเทคนิคการเพาะพันธุ์ไก่ชนจากเวบไก่ชนตองยีพลัส     [คัดลอกลิงก์]

K@@K++ VIP OK 

Rank: 10Rank: 10

  : 22830
จังหวัด
เชียงราย
กระทู้
170
โพสต์
1784
สมัครเมื่อ
9-3-2013
ใช้งานล่าสุด
20-1-2017
โพสต์เมื่อ 8-7-2013 11:34:33 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สาระดี ๆ ที่หาอ่านตามหนังสือหรือนิตยสารไม่ได้แน่นอน ไม่ได้อ่านแล้วจะเสียใจครับ
คัดลอกมาให้อ่านกันง่าย ๆ ครับ

บทความทั้งหมดนี้เขียนโดย popck @ tongyeeplus.com

หลักการจับคู่ผสมพันธุ์ครับ
http://www.tongyeeplus.com/forum.php?mod=viewthread&tid=765
จริงๆแล้ว อยากให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและก็ประสบการณ์กันมากกว่านะครับ ไม่อยากให้เข้ามาอ่านแล้วก็ก็อบเอาไปใช้เลยทีเดียว เพราะบริบทของแต่ละที่แต่ละแห่งไม่เหมือนกัน ถ้ามีการแลกเปลี่ยนก็จะเกิดการเรียนรู้และจะก่อให้เกิดองค์ความรู้ในเรื่องนั้นๆขึ้นอีกเยอะซึ่งจะเป็นประโยชน์มากๆๆๆในการเพาะพัฒนาไก่ชนที่เราๆรักในอนาคตครับ
เข้าเรื่องตามหัวข้อเลยละกันนะครับ การจับคู่ผสมพันธุ์(แบบของผม)
๑.ตัวผู้ หมายถึงพ่อพันธุ์นะแหละครับ ต้องสมบูรณ์ แข็งแรง ไม่ป่วย และก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยป่วยหนักๆจนเกือบตายมาแล้ว(ตรงนี้สำคัญมากครับ จะส่งผลต่อปริมาณและคุณภาพน้ำเชื้อเป็นอย่างมาก) ก่อนเอาเข้าผสมจับมาฉีดยา ไบโอคาตาลิน เข้ากล้ามเนื้อหน้าอก ๑ ซีซี และหลังจากเอาเข้าผสมแล้ว ให้กิน ตองยีสูตร ๑  สัปดาห์ละครั้ง....ถ้าหาไม่ได้ก็นี่เลยครับ ซูเปอร์วิท ของกุสุมา ผสมน้ำให้กินสัปดาห์ละครั้ง
๒.ตัวเมีย หมายถึงแม่พันธุ์นะครับ ต้องให้สมบูรณ์เต็มที่ หน้าแดง ตาสุกใสแวววาว(อันนี้สังเกตุเองนะครับ บอกกันไม่ได้)เนื้อตัวขยายดูตัวใหญ่กว่าปกติ จับกลมมน น้ำหนักดีมากๆ จับดูตรงช่อท้องส่วนท้ายบริเวณรังไข่จะสัมผัสได้ถึงการมีอยู่ของไข่ เอามือแตะหลังเบาๆสาวเจ้าก็หมอบพร้อมรับการผสม แบบนี้ได้การละครับ...ก่อนเอาเข้าผสมก็ฉีด คาโตซาน เข้ากล้ามเนื้อหน้าอก ๐.๕ ซีซี (ปกติเขาให้ผสมน้ำให้ไก่กิน แต่ผมทดลองฉีดแล้วก็ได้ผลเหมือนกัน...คาโตซานน้ำเป็นสีชมพูอ่อนๆนะครับ ถ้าเปลี่ยนเป็นสีใสๆก็เลิกใช้เหอะ)
๓. ผมจะขัดขวางความสุขของทั้งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ให้ถึงที่สุด ก็คือ ให้เห็นกันแต่ผสมกันเองไม่ได้ อิอิ....ใช้สูตรจับตัวเมียให้ตัวผู้ทับผสมพันธุ์ครับ วันละ ๑ ครั้ง เช้าหรือเย็นเท่านั้น...กลางวันไม่เอา(ไก่ไม่กินข้าวต้ม อิอิ)แสดงว่าวันหนึ่งพ่อพันธุ์จะผสมกับตัวเมียได้แค่ ๒ ตัวเองนะ ถ้าผสมเว้นวัน ก็จะใช้แม่พันธุ์รอบละ ๔ ตัวแบบที่ผมใช้นี่แหละครับ....ทำแบบนี้แล้วได้อะไร...ตอบว่าถ้าไม่ได้อะไรก็คงไม่ทำให้ยุ่งยากหรอกครับ เพราะสิ่งที่จะได้ตามมาคือ
- ความอยากผสมพันธุ์ของพ่อพันธุ์จะทำให้ปริมาณน้ำเชื้อที่สร้างไว้ในสต็อก จะมาก แถมมีคุณภาพสุดยอด
- ความอยากผสมพันธุ์ของตัวเมีย จะทำให้การสร้างไข่จากรังไข่สมบูรณ์สุดๆ ใบโต พร้อมรับการผสม
- ถ้าผสมแบบนี้จะได้ตัวผู้มากกว่าตัวเมีย..แน่นอนครับ...หรือใครไม่อยากได้ตัวผู้มากกว่าตัวเมียบ้าง อิอิ
๔. ปริมาณตัวเมียที่นำเข้าผสมกับตัวผู้ในแต่ละครั้ง ถ้าใช้สูตรแบบผมก็คือรอบละ ๔ ตัวผลัดกันวันละ ๒ ตัว เช้า - เย็น แต่ถ้าปล่อยผสม ไม่ว่าจะขังกรง ขังในล็อคผสมพันธุ์ ปล่อยเป็นอิสระ(+หากินเองด้วย 555) ก็ตัวผู้หนึ่งตัวต่อตัวเมียไม่เกิน ๓ ตัว ...ถ้ามากกว่านี้ พ่อพันธุ์โทรม(ฟ้าเหลือง) จากการโหมผสมพันธุ์ จากการทำตัวเป็นสุภาพบุรุษได้อะไรให้ตัวเมียกินก่อน ถ้าเขากินหมดตัวเองก็อด..แถมทายาทที่ได้ก็จะปรากฎแต่ตัวเมีย ตัวเมียและตัวเมีย..ประมาณนี้
๕.แล้วถ้าพ่อนี้กับแม่นี้ผสมกันแล้วเข้ากันจังเลย ให้ลูกโคตรเทพ มหาเทพ มหาฯลฯ จะเอาผสมกันตลอดชีพได้ป่าว....จะได้ลูกโคตรเทพตลอดชีพของพ่อ-แม่มันด้วยมั้ย....หลายท่านคงมีคำตอบอยู่แก่ใจนะครับว่า เป็นไปไม่ได้ มันไม่ได้เกิดโคตรเทพตลอดชีพของพ่อกะแม่มันหรอก...มันจะเป็นอะไรก็ไม่รู้ เริ่มจะตัวเล็ก โครงสร้างไม่ค่อยดีทั้งๆที่ดูแลให้อาหารอย่างดีนะ เริ่มจะไม่เทพเหมือนเดิม ตั้งแต่ในรุ่นที่ ๓ เป็นต้นไป(ทำไมเป็นตั้งแต่รุ่นที่ ๓ ทำไมไม่ใช่รุ่นที่ ๔ ๕ ๖ หรือ ๒ ผมก็ไม่รู้ อันนี้ผมยังหาข้ออธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์ไม่ได้ ใครรู้ช่วยกรุณาบอกผมด้วยนะครับ) แต่มันเป็นแบบนี้จริงๆ จากสถิติที่เก็บบันทึกไว้ตลอดๆๆๆๆ ผมก็เลยแก้เกมส์โดยการ ผสมมัน ๒ ชุดแล้วหยุดก่อน พอจะเป็นชุดที่ ๓ ผมจะให้แม่พันธุ์ไปผสมกับพ่อพันธุ์ตัวอื่นๆก่อน แล้วค่อยกลับมาผสมกันใหม่อีก ๒ ชุด แล้วหยุดไปผสมตัวอื่นอีก ๑ ชุด  เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ผลที่ออกมา....น่าพอใจมากครับ....
พอก่อนดีกว่านะครับ ยาวมากไปเดี๋ยวจะลำบากคนอ่านซะปล่าวๆ...ขอบคุณมากที่อ่านจนจบ เช่นเคยนะครับ เอาไปเผยแพร่แบบพี่ๆน้องนะได้ครับ แต่ไม่อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ในเชิงพานิชย์โดยเด็ดขาด ขอบคุณครับ
หลักการเลือกพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์
http://www.tongyeeplus.com/forum.php?mod=viewthread&tid=762

มีพี่น้องหลายท่านที่เคยพูดคุยกันทางโทรศัพท์ ได้สอบถามวิธีการเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ของผมว่ามีวิธีการอย่างไร ผมก็บอกว่าไม่มีหลักตายตัวหรอกครับ ขึ้นอยู่กับว่าท่านสามารถหาวัตถุดิบแบบไหนในพื้นที่ของท่าน หรือท่านมีศักยภาพขนาดไหนในการนำเข้าพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ตรงนี้เป็นประเด็นสำคัญนะครับ สำหรับผมที่อยู่ในดงพม่า ก็มีโอกาสในการคัดเลือกและมีตัวเลือกให้เลือกหลากหลายแบบ หลายสไตล์ แต่ผมเลือกแบบนี้นะครับ
สำหรับพ่อพันธุ์
๑. ผมจะเน้นที่เหล่ากอหรือพันธุกรรมมากกว่าจำนวนไฟต์ของมัน นั่นคือต้องหาเหล่ากอที่ค่อนข้างนิ่งพอสมควร นิ่งยังไง นิ่งทั้งภายนอกคือสีสัน รูปทรง สีแข้ง(ไม่ใช่รูปแบบของเกล็ดนะครับ) และนิ่งภายในคือ พฤติกรรมและสีของนัยตา(เลนส์ตา)...เรื่องภายในจะลงรายละเอียดตอนท้ายนะครับ
๒.ถ้าเลือกได้..ขอเป็นพันธุ์แท้นะครับ(ลูกร้อย) ผมจะไม่เอาพวกลูกผสมเป็นตัวตั้ง(ในการเริ่มต้นการเพาะพันธุ์ แต่เมื่อมีวัตถุดิบที่เป็นพันธุ์แท้มากพอแล้วก็พัฒนาไปสู่ลูกผสมได้) ดังนั้นสิ่งที่ทุกท่านจะต้องมีก็คือความรู้ในสายพันธุ์ ว่าลูกร้อยเดิมๆของแต่ละสายพันธุ์ มีลักษณะเด่นๆที่สังเกตุได้คืออะไร...เรื่องนี้ถ้ามีโอกาสก็จะลงรายละเอียดเช่นกัน
๓. ลูกหนุ่มดีกว่าลูกอายุ แต่ต้องอายุไม่น้อยกว่า ๘ เดือนนะครับ ใช้ลูกหนุ่มทำพ่อพันธุ์เป็นเรื่องที่ซุ้มหรือฟาร์มใหญ่ๆทำกันเป็นปกติอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ได้เอามาเปิดเผยกันเท่านั้นเอง ลูกหนุ่มเราจะได้ความสด น้ำเชื้อแข็งแรงมาก ลูกๆที่ออกมาจะได้ตัวผู้มากกว่าตัวเมียแน่นอน และข้อดีอีกข้อหนึ่งคือถ่ายทอดลักษณะเด่นๆได้ดีกว่าลูกอายุ...แต่ลูกหนุ่มนั้นต้องมาจากข้อ ๑ นะครับ
๔. ต้องไม่มีลักษณะด้อย(ถ้ามันไม่ใช่โคตรเก่ง โคตรไก่จริงๆ) เช่น ปีก ๒ ท่อน ปีกเล็ก สนับปีกห่าง ไม่มีเดือย เดือยเล็ก(เล็กกว่านิ้วก้อยของมัน) ไม่มีกระปุกน้ำมัน กระเบนหางเล็กและห่างจากส่วนที่เป็นลำตัวมากและฯลฯ....

หลักๆของพ่อพันธุ์ก็ประมาณนี้ ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยมีอีกมาก...ถ้าเข้าถึงก้นครัวแล้วเปิดให้หมดเลยครับ
       ผมไม่สนใจเรื่องเกล็ดมากนัก เรื่องเกล็ดปิด เกล็ดขัด ทำให้ตาบอดแล้วแต่ความเชื่อนะครับ...แต่พม่าถ้าปล่อยตอตีกันโอกาสบอดมีอยู่แล้วครับ

สำหรับแม่พันธุ์
ก็ไม่ได้แตกต่างจากพ่อพันธุ์มากนัก
นับรวมข้อ๑-๔ ของพ่อพันธุ์ข้างต้นมาด้วย แต่ผมจะเพิ่มเติมเรื่องเหล่่านี้ครับ
๑. โครงสร้าง...สำคัญมากครับ ถ้าพ่อโตแม่เล็ก ลูกออกมามีตัวโตบ้างนิดหน่อย ตัวเล็กๆเยอะเลย(ใช่ป่าวครับ) ลองใช้แม่พันธุ์ตัวโตๆดูบ้างนะครับ ต่อให้พ่อพันธุ์ตัวเล็ก ลูกๆที่ได้โตแน่นอนครับ...(มีข้อแม้นิดนึง คือแม่โตต้องให้ไข่ฟองโตด้วยนะครับ)
๒. ผมไม่เน้นเอาตัวเมียมาปล้ำคัดกัน แต่ดูเรื่องการถ่ายทอดพันธุกรรมเป็นหลักครับ(ให้ลูกดีหรือป่าวนะแหละครับ)

ส่วนการคัดเลือกพ่อพันธุ์ทดแทนจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ตัวเก่งของเรา ผมมีหลักดังนี้ครับ
"ตัวผู้ต้องเหมือนแม่ ตัวเมียต้องเหมือนพ่อ" เหมือนยังไงนะหรือครับ
๑.สีสันของสร้อยคอสร้อยหลัง สีขนพื้นตัว  สีของแข้ง เล็บ เดือย (ไม่ใช่รูปแบบการจัดเรียงตัวของเกล็ดนะครับ)หน้าตา
๒.กริยา ท่าทาง การยืน การเดิน การเล่นสร้อยสบัดสร้อย การตีปีก สัญชาติญาณ(ความเปรียว(แห) ความดุร้าย)
๓.สีของนัยตา(กระจกตา)...ตรงนี้สำคัญที่สุดสำหรับผมเลยนะครับในการคัดเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ทดแทนจากในฝูง
       การเลือกแม่พันธุ์
หากพ่อตาสีขาวอมฟ้าเลือกลูกสาวที่ตาสีขาวอมฟ้านะแหละไว้เป็นแม่พันธุ์ต่อไป ไม่สนว่าสีสันของสร้อย ขนพื้นตัวหรือ แข้ง เล็บ เดือย จะเหมือนพ่อหรือไม่...เอาสีของตาเป็นหลักครับ...แต่ส่วนใหญ่ถ้าสีของตาเหมือนกัน...ลักษณะภายนอกอย่างอื่นๆจะคล้ายๆกัน
       การเลือกพ่อพันธุ์
       ส่วนหากแม่ตาสีเหลืองขอบดำเลือกลูกชายที่มีตาสีเหลืองขอบดำเหมือนแม่ไว้เป็นพ่อพันธุ์ต่อไป และเช่นกันคือ ไม่สนว่าสีสันของสร้อย ขนพื้นตัวหรือ แข้ง เล็บ เดือย จะเหมือนแม่หรือไม่...เอาสีของตาเป็นหลักครับ...แต่ส่วนใหญ่ถ้าสีของตาเหมือนกัน...ลักษณะภายนอกอย่างอื่นๆจะคล้ายๆกัน

เบื้องต้นเอาประมาณนี้ก่อนนะครับ ขอเรียนว่าเป็นแนวทางที่ผมใช้เป็นหลัก อาจจะ เหมือนหรือไม่เหมือนใครก็ถือว่าแลกเปลี่ยนกัน ทุกข้อที่เขียนมา มีเหตุผลอธิบายได้ตามหลักวิทยาศาสตร์...และมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ไม่ได้เขียนอีกมากมาย ดูความสนใจของพี่ๆน้องๆบวกกับโอกาสและความเหมาะสม คงได้มีเขียนเพิ่มเติมอีก ขอบคุณทุกท่านที่สละเวลาเข้ามาอ่านนะครับ


ปล.ผมจะยินดีมาก ถ้าสิ่งที่ผมเขียนนี้เป็นประโยชน์กับพี่น้องสมาชิกในแง่ของการเพาะพัฒนาไก่ชนของแต่ละท่าน ...แต่จะไม่ยินดีเลยหากใครก็ตามเอาสิ่งที่ผมเขียนไปเผยแพร่ในเชิงพานิชย์...เอาตรงๆนะครับห้ามก็อบเอาไปขายให้พวกทำหนังสือ สื่อไก่ชนโดยเด็ดขาดนะครับ กฎหมายลิขสิทธิ์มันแรงครับ...ก้อบไว้อ่านไว้ดูได้ครับไม่ว่ากันอยู่แล้ว...ขอบคุณอีกครั้งนะครับ@@@สาระความรู้:การเลี้ยงไก่เล็กให้รอด@@@
http://www.tongyeeplus.com/forum.php?mod=viewthread&tid=761

เก็บมาฝากนะครับ เห็นบอร์ดเงียบๆ ผมก็อบไว้นานแล้ว บางส่วนก็สามารถนำมาปรับใช้ได้ บางส่วนก็ไม่เหมาะกับพื้นที่เพาะเลี้ยงของเรา คงจะเป็นประโยชน์กับพี่ๆน้องบ้างนะครับ

วิธีเลี้ยงไก่เล็กให้รอด 100 % ของ www.kaichon.comสำหรับผู้สนใจวิธีการ
สูตรผม ส่วนมากผมจะไม่ให้แม่ไก่เลี้ยงเองนอกจากบางช่วงเช่นหน้าหนาวผมจะกั้นเป็นคอกๆและขังแม่ไก่ไว้ด้วยไม่ให้ทั้งแม่ไก่และลูกไก่ออกไปหากิน เพราะหน้าหนาวจะมีหมอกในตอนเช้าและตอนกลางคืนจะหนาวมากจึงต้องให้แม่กกนอน และไม่ให้แม่ไก่พาลูกออกหากินเราต้องเตรียมอาหารและน้ำสะอาดให้
ภาชนะใส่น้ำควรใช้กระป๋องเล็กใบละ10 บาทเพราะเราจะได้เปลี่ยนน้ำทุกวันจะทำให้ไก่ได้กินน้ำที่สะอาด และที่บ้านควรปลูกต้นกระถินไว้ด้วย เอาให้ไก่กินช่วงบ่ายๆอากาศร้อนไก่จะชอบกินมากแต่ต้องฝึกกินนะครับ


**ส่วนถ้าฤดูกาลอื่น พอไก่ฟักออกมาให้เราแยกออกจากท้องแม่ไก่ในตอนกลางคืน และเตรียมกล่องกระดาษไว้ ไก่เล็ก 9 ตัวใช้กล่องเบียร์ก็พอเตรียมเศษผ้าให้ไก่นอน

ส่วนภาชนะใส่น้ำและอาหาร แนะนำให้ใช้ก้นขวดตัดโดยตัด สูงจากก้นไม่เกิน 2เซ็นติเมตรเพื่อกันไก่ตกน้ำและเกะกะพื้นที่
-วันแรกอย่าให้อาหาร ให้กินน้ำอย่างเดียว เพราะไก่ที่ฟักใหม่ๆจะมีถุงอาหารมาด้วยสามารถอยู่ได้อย่างสบาย2วันโดยไม่กินอาหาร แต่ควรให้น้ำสะอาดกิน เวลานอนให้ลูกไก่นอนบนเศษผ้าส่วนข้างบนใช้ผ้าคุมปิดทั้งกล่องกันยุงและเพิ่มความอบอุ่นไม่ต้องกลัวไก่หายใจไม่ออก เพราะเราไม่ได้ปิดฝากล่องข้างบนแค่เอาผ้าครอบกล่องไว้

- วันที่ 2 เริ่มโปรยอาหารไก่เล็กให้อย่าให้กินเยอะ อย่าให้ปลายข้าวเด็ดขาดเพราะระบบย่อยอาหารของลูกไก่ยังไม่ดี การให้อาหารควรให้เป็นเวลาอย่านึกอยากจะให้ตอนไหนก็ได้ ควรให้ตอนเช้ากินน้อยๆ แค่โปรยนิดๆ ตอนสายให้เพิ่มอีกหน่อย และบ่าย2-3 ให้อีกหน่อย ตอนก่อนนอนให้อีกครั้งนิดหน่อยหัวอาหารไก่เล็ก 1กก.กับไก่เล็ก 9 ตัว ถ้าเลี้ยงแบบนี้ ใช้ได้ 2-3 อาทิตย์ ผมรองมาแล้ว กับตัวไก่แค่นี้ปริมาณการกินแค่นี้
อย่าให้มากโดยไม่จำเป็นเพราะจะทำให้ลูกไก่ไม่อยากกินอาหารและเขี่ยเล่น ลูกไก่จะโตไวมากและเหลือรอดทั้งหมด

**
พอสังเกตว่าลูกไก่เริ่มจะกระโดดออกจากกล่องได้ ในตอนสายๆและบ่ายควรให้กินใบกระถินโดยรูดเอากิ่งออกให้เหลือแต่ใบโปรยให้ลูกไก่กิน ลูกไก่จะกินได้แต่ถ้าไม่รูดกิ่งออกลูกไก่จะไม่กินเพราะดึงกินไม่ค่อยได้จะทำให้ลูกไก่ไม่ชอบใบกระถิน แต่ถ้าทำตามที่ผมบอกทำให้ลูกไก่ชอบการกิน รับรองอ้วนแข็งแรงโตเท่ากันทุกตัว

-
หลังจากไก่โดดออกจากกล่องได้ ให้เตรียมกรงเล็กๆไว้อย่าให้ก้วางมาก ควรใช้ประมาณ 50 x 50 ก็พอในเดือนที่หนึ่ง ทำเป็นคอกที่แข็งแรงไว้เลยทำครั้งเดียวใช้ได้ 2-3 ปี ขนาดแค่นี้เหมาะกับการเจริญเติมโตของไก่และง่ายต่อการใช้ผ้าคลุมนอน
** ควรใช้ผ้าคลุมนอนทุกคืนจากประสบการณ์แล้วทำแบบนี้ดีกว่าการใช้หลอดไฟเยอะ ไม่เปลืองไฟด้วยไม่กวนไก่ตอนนอนด้วย ไก่จะนอนเต็มที่ และตื่นมาอย่างสดชื่นแข็งแรง นึกถึงธรรมชาติให้มากที่สุดครับเพราะสมัยโบราณไฟฟ้าไม่มีครับ ไก่ก็นอนตามต้นไม้ แม่ไก่จะเลี้ยงไก่แค่อาทิตย์2อาทิตย์และจะกระโดดขึ้นไปนอนต้นไม้แล้วปล่อยให้ลูกไก่ร้องกันระงม และหาที่นอนเอง และลูกไก่ก็จะหาที่นอนตามซอกต้นไม้เบียดชิดกันนอนแถวๆโคลนต้นไม้ พอตอนเช้าแม่ไก่กระโดดลงมาก็จะร้องหาลูกเองและลูกก็จะวิ่งไปหาแม่ แต่รอดทั้งหมดยากครับแต่ตัวที่รอดจะแข็งแรงและฉลาดมากเพราะมันจะพยายามทำตัวให้แข็งแรงและพยายามขึ้นต้นไม้ให้ได้เร็วที่สุด


- ลูกไก่ไม่จำเป็นต้องให้แม่ไก่เลี้ยงครับ และไม่จำเป็นต้องเปลืองไฟและรบกวนลูกไก่ในตอนนอนด้วยวิธีนี้ได้ผลครับ ไม่เปลืองอาหารไม่เปลืองเนื้อที่เลี้ยงด้วยเพราะไก่ 1คอก อาทิตย์ที่1-2 แค่กล่องเบียร์ใบเดียวหลังจากโดดออกจากกล่องได้ทุกตัวค่อยย้ายไปไว้คอก 50 x 50 ประหยัดทุกอย่างและไก่โตไวมาก


***
พอได้เดือนที่ 2-3 หาคอกที่กว้างขึ้น120 x 60 สูง 60 ตอนเช้าให้หัวอาหารไก่ผสมกับข้าวเปลือก แต่ในสัดส่วนที่ข้าวเปลือกน้อยกว่าและให้ใบกระถินกินในตอนบ่ายเหมือนเช่นเคยและควรให้อาหารหมูเล็กก่อนนอน และตอนนอนก็ให้ใช้ผ้าคลุมเหมือนเดิมแนะนำให้ทำคอกที่แข็งแรง จะได้คลุมผ้าง่าย และก่อนเปลี่ยนไก่รุ่นอื่นมาใส ควรล้างคอกตากแดดไว้ก่อน เพราะไก่รุ่นนี้จะเริ่มขี้บ่อยและก้อนใหญ่และเริ่มกินเก่ง ถ้าเลี้ยงแบบนี้กินข้าวเปลือกเองได้ตั้งแต่เริ่มเดือน2แล้ว และจะสังเกตดูได้จากตาว่าไก่โตไวมากสามารถเห็นได้ชัดเจนทางสายตา*****

-4-5
เดือนทำเป็นคอกไว้บนดิน แนะนำควรใช่อิฐกั้นสูง 2 ก้อนพอและทำเป็นคอกถาวรไว้เลย จะเปลี่ยนรุ่นมาเลี้ยงที่ต้องทำความสะอาดคอกก่อนทุกครั้ง แต่กั้นอย่างดีกันไก่ตัวอื่นมาตี ไก่ช่วงนี้ถ้าไม่ใส่ใจและให้อาหารไม่พอจะเริ่มจิกตีกันไม่ควรทำให้ไก่เครียด ควรผสมยาลดเครียดในน้ำให้ไก่กินบ้างและหาผักมาให้กินบ่อยๆ ผีกบุ้งชอบมากลองดู ให้ข้าวเปลือกเป็นหลัก ใบกระถินและหัวอาหารบ้างในตอนบ่าย และก่อนนอน ให้ข้าวเปลือกผสมอาหารหมู

*เริ่มเดือน 6 คล่อยปล่อยไปเผชิญโลกตามธรรมชาติ ถ้าเลี้ยงแบบนี้จะผูกพันและเห็นแววไก่ตั้งแต่เด็กครับ


****
รองเอาไปทำกันดูไก่รอด ไม่เปลืองอาหาร เพราะเราให้ในxxxส่วนที่พอดีกับตัวไก่ เลี้ยง คอก 2 คอก จะมีความชำนาญในการให้อาหารที่เพียงพอและไม่เปลืองเองครับ

วิธีนี้จะได้ไก่ไวเพราะแม่ไก่ไม่โทรมด้วยที่หาอาหารได้ต้องเรียกลูกกินก่อน


สูตรผมปรับปรุงนิดหน่อย
คือผมจะไม่ใช้อาหารหมูในการเลี้ยงไก่ ส่วนประกอบอื่นๆก็คล้ายๆกัน
แต่เข้าหน้าฝนนี่เน้นเลยครับ เน้นเรื่องไม่ให้แม่ไก่เลี้ยงลูกเอง ไม่ให้พาออกไปหากินเอง ไม่งั้นเจอฝน เจอพื้นดินชื้นๆละเป็นเรื่องเลยครับ
หลักการเลือกซื้อไก่เพื่อให้เหมาะแก่การใช้งาน
http://www.tongyeeplus.com/forum.php?mod=viewthread&tid=788


ในเรื่องการเลือกซื้อไก่เพื่อให้เหมาะแก่การใช้งานตามแบบของผมนี้ ผมจะแบ่งไว้เป็น 2 ช่วงนะครับ

คือช่วงที่ 1 จะเป็นการเลือกซื้อไก่เพื่อทำพันธุ์


หลักการเลือกซื้อไก่เพื่อทำพันธุ์ ของผมนะครับ(เอาคร่าวๆละกัน)

๑.      ในบ้านนั้นซุ้มนั้น ฟาร์มนั้นต้องมีไก่เก่งหลายตัว...ถ้ามีไก่เก่งเพียงตัวเดียว ไม่มีพี่น้อง ที่เก่งเหมือนมันเลย..อย่าซื้อมาทำพันธุ์โดยเด็ดขาด...

๒.      ไก่ในบ้านนั้นซุ้มนั้น ฟาร์มนั้น ต้องมีสีสัน รูปร่าง หน้าตา ลีลา เชิงชน แผลตีที่คล้ายๆกัน  มันแสดงถึงการถ่ายทอดลักษณะเด่นของเหล่ากอ(เดี๋ยวอธิบายต่อ)ไม่ใช่ว่าไก่แต่ละตัวจะหาความเหมือนกันไม่ได้เลย..

๓.บ้านนั้นซุ้มนั้น ฟาร์มนั้น ต้องมีประวัติการเพาะพันธุ์ไก่เพื่อเลี้ยงตี(จะตีเองหรือให้ใครไปตีก็แล้วแต่)มาอย่างยาวนาน...ต้องไม่ใช่๒-๓ ปีต้องมากกว่านั้น เพื่อแสดงถึงการมีเหล่ากอเป็นของตนเอง ซึ่งการใช้คำว่าเหล่ากอนี้เปรียบได้กับคำว่าตกผลึก คือต้องมีเวลาในการคัดเลือกสิ่งที่ดีๆเพื่อพัฒนาต่อยอดในสิ่งที่ดีไปเรื่อยๆ ซึ่งกว่าจะรู้ว่ามันดีจริงต้องใช้เวลาพอสมควร ไม่น้อยกว่า ๓ ปีแน่นอน การคัดสรรสิ่งดีๆเพื่อพัฒนาต่อยอดจะทำให้เกิดเหล่ากอ ของบ้านนั้น ซุ้มนั้น ฟาร์มนั้น...ถ้ามันไม่ดีจริงมันก็ต้องหลุดออกจากระบบของการพัฒนาต่อยอด เพราะไม่มีใครใช้สิ่งที่ไม่ดีมาทำสายพันธุ์ของตนเองแน่นอน....ข้อนี้คือคำตอบของข้อ๑ และ ๒

๔.      ต้องใช้ไก่สายพันธุ์แท้เท่านั้นในการเพาะพัฒนา...ส่วนจะเพาะออกมาให้เป็น๒ สาย ๓ สาย หรือ

มากกว่าก็แล้วแต่ท่านจะสรรหาคิดและทำไป แต่ต้องเริ่มต้นการเพาะพันธุ์จากไก่สายพันธุ์แท้เท่านั้น

เพราะฉะนั้นเราต้องรู้ว่า ไทยแท้ ก๋อยแท้ พม่าแท้ ง่อนแท้ บราซิลแท้ ไต้หวันแท้ยูนนานแท้ หรืออินโด

แท้เป็นอย่างไร....ถ้าซื้อไปตีข้อนี้ไม่ต้องสนใจนะครับ

๕.      ไก่อินบรีดไลน์บรีด มีไว้เพื่อใช้ทำพันธุ์เท่านั้น ไม่ใช่เพื่อเลี้ยงออกตี(ศึกษาการทำอินบรีดไลน์บรีดด้วยนะครับ) ข้อนี้ใช้อธิบายข้อที่ ๔ ครับ...ถ้าพันธุ์ไม่แท้ ก็ทำไลน์บรีด อินบรีดยากมากซิครับ

๖.      ต้องรู้จักเจ้าของบ้านนั้นซุ้มนั้น ฟาร์มนั้นพอสมควร จนสามารถบอกตัวเองได้ว่า พฤติกรรมน่าเชื่อถือเพียงใดเพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อไก่ของเขาด้วย...ถ้าโม้มาก ยัดใส้ หลอกลวง ต้มตุ๋นผีพนันฯลฯ อย่าด่วนตัดสินใจซื้อเด็ดขาด..ไปข้างหน้าเหอะ อย่าแวะเลยป้ายนี้
มี 13 ผู้ให้คะแนนความดี ย่อ เหตุผล
metha_san@hotmail.com + 5
Kaichonkanchanaburi + 5 เนื้อหาดีมีสาระ.
วุฒิชัย + 5
ซุ้มก.ตะวันฉาย + 5
นัทเมืองตราด + 5 เนื้อหาดีมีสาระ.

คะแนนรวม: ความดี + 65   ดูบันทึกคะแนน

ไก่ชนอินเตอร์

ม่อแม่น แผลวงแดง รักเดิมพัน

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

  : 12345
จังหวัด
เชียงราย
กระทู้
75
โพสต์
903
สมัครเมื่อ
11-3-2013
ใช้งานล่าสุด
29-5-2017
โพสต์เมื่อ 8-7-2013 13:19:19 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
บทความเหล่านี้ ถือว่าเป็นองค์ความรู้ที่สามารถนำไปใช้ได้เลยครับ  
ธ.กรุงไทยสาขาเชียงราย เลขที่บัญชี 504-0-75740-9
โทร 087-172-5443

Rank: 10Rank: 10

จังหวัด
ตาก
กระทู้
44
โพสต์
798
สมัครเมื่อ
11-3-2013
ใช้งานล่าสุด
4-1-2017
โพสต์เมื่อ 8-7-2013 13:53:28 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ถ้าทำได้อย่างงี้แจ่มเลยครับ

Rank: 6Rank: 6

จังหวัด
เชียงราย
กระทู้
15
โพสต์
123
สมัครเมื่อ
3-4-2013
ใช้งานล่าสุด
14-12-2015
โพสต์เมื่อ 8-7-2013 14:29:18 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
คนให้ความรู้นี้เป็นคนที่ใจกว้างมากเลยนะครับ กว่าเขาจะมาถึงจุดนี้เขาคงลองผิดลองถูกมาเยอะ แต่เขาให้เรารู้ได้โดยใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง นับถือครับและขอขอบคุณแอดมินและเวบไก่ชนตองยีพลัสครับ

จ้าวสังเวียนไก่ชน

ปารุสก์ฟาร์ม

Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8

จังหวัด
กำแพงเพชร
กระทู้
73
โพสต์
327
สมัครเมื่อ
28-6-2013
ใช้งานล่าสุด
24-10-2016
โพสต์เมื่อ 10-7-2013 07:24:03 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ปกติคนที่เล่นไก่มานานจนประสพความสำเร็จแล้วแล้วมีไก่เก่งๆมากมาย เท่าที่เจอมาเค้าหวงกรรมวิธีในการคัดไก่หรือหวงเคล็ดลับในการผสมไก่่มากๆๆๆๆ แต่ท่านที่นำมาเปิดเผยนี่ผมยอมรับในน้ำใจเลยนะครับ หัวใจหล่อมาก เพราะบางคนนี่จะปล่อยให้ความรู้ตายไปกับตัวเลยก็มี เหมือนคนโบราณสมัยก่อนครับมีของดีแต่ไม่ถ่ายทอดให้ใครให้ตายไปกับตัวเหมือนปู่โสมเฝ้าทรัพย์

Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8

จังหวัด
ระยอง
กระทู้
21
โพสต์
804
สมัครเมื่อ
9-3-2013
ใช้งานล่าสุด
26-9-2015
โพสต์เมื่อ 18-7-2013 09:44:23 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
แอบเข้ามาอ่านได้ความรู้ มากเลยคับ ขอบคุณคับ

Rank: 6Rank: 6

จังหวัด
ลำปาง
กระทู้
63
โพสต์
233
สมัครเมื่อ
11-3-2013
ใช้งานล่าสุด
9-6-2016
โพสต์เมื่อ 8-8-2013 19:17:13 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
SAM_2718.JPGผมทดลองแล้วครับตัวนี้เริ่มวันที่ 29 ก.ค. 56 รูปนี้ได้ 10วัน แล้วเริ่มบินออกกล่องแล้วครับจะรายงานผลทุกเดือนนะครับ SAM_2782.JPG

รูปนี้ได้ 25วัน ไม่ต้องใช้ไฟแล้วกินเก่งมากเลยครับมันเห็นหน้าไม่ได้เลย

SAM_3069.JPG


รูปนี้ได้ 6 เดือนกับอีก 7 วันครับ ได้ตัวผู้ 10 ตัวครับ

ต้องขอบคุณสำหรับความรู้นี้มากครับ  ตอนนี้ผมมีไก่รุ่นตัวผู้เกือบ 30 ตัว

Rank: 6Rank: 6

จังหวัด
สกลนคร
กระทู้
0
โพสต์
68
สมัครเมื่อ
11-3-2013
ใช้งานล่าสุด
7-11-2016
โพสต์เมื่อ 14-8-2013 17:31:41 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

Rank: 3

จังหวัด
น่าน
กระทู้
1
โพสต์
34
สมัครเมื่อ
17-8-2013
ใช้งานล่าสุด
27-2-2014
โพสต์เมื่อ 21-8-2013 14:03:07 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เยี่ยมครับ เป็นสาระความรู้ที่ดีมาก ๆ ...

Rank: 3

จังหวัด
เชียงใหม่
กระทู้
4
โพสต์
48
สมัครเมื่อ
12-3-2013
ใช้งานล่าสุด
11-3-2014
โพสต์เมื่อ 22-8-2013 12:03:09 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
มาเก็บความรู้ครับ
ชื่อเล่น เอก
โทร. 0875425034/0833231875
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาราชภัฏเชียงใหม่ 8212456663
ธานคารกรุงเทพ สาขาราชภัฏเชียงใหม่ 5107037186
Email: eklanna@hotmail.com

Rank: 1

จังหวัด
เพชรบูรณ์
กระทู้
0
โพสต์
2
สมัครเมื่อ
23-8-2013
ใช้งานล่าสุด
23-8-2013
โพสต์เมื่อ 23-8-2013 21:50:12 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวัสดีครับเซียนกุ๊ก  ผมออดนะพี่  สบายดีนะครับ แบ่งไก่เก่งให้น้องบ้างสิครับ  เผื่อจะดังเหมือนเซียนบิวบ้าง

แสดงความคิดเห็น

K@@K++  555+ หายไปเลย เห็นบิวว่าเอาไก่เก่งบิวไปหลายตัวแล้วนี่  โพสต์เมื่อ 24-8-2013 11:22:55

Rank: 6Rank: 6

จังหวัด
ประจวบคีรีขันธ์
กระทู้
3
โพสต์
250
สมัครเมื่อ
5-8-2013
ใช้งานล่าสุด
3-1-2015
โพสต์เมื่อ 29-8-2013 21:40:50 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ความรู้ทั้งนั้นเลยเพ่

Rank: 4Rank: 4

จังหวัด
ศรีสะเกษ
กระทู้
0
โพสต์
47
สมัครเมื่อ
9-3-2013
ใช้งานล่าสุด
21-2-2016
โพสต์เมื่อ 3-9-2013 19:17:56 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สุดยอดคับ

Rank: 4Rank: 4

จังหวัด
แพร่
กระทู้
4
โพสต์
159
สมัครเมื่อ
3-9-2013
ใช้งานล่าสุด
25-2-2014
โพสต์เมื่อ 6-9-2013 08:40:04 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ได้ความรู้เพิ่มมากมายครับ
ซุ้ม ส.ปิงศร ชื่อนายวสันต์ ปิงสอน จ.แพร่
เลขที่บัญชี 5130066332 ชื่อบัญชี นายวสันต์ ปิงสอน
ธนาคาร กรุงไทย สาขา ลอง เบอร์ 0819517866 (เอ๊ะ)

Rank: 1

จังหวัด
พิจิตร
กระทู้
0
โพสต์
1
สมัครเมื่อ
7-9-2013
ใช้งานล่าสุด
7-9-2013
โพสต์เมื่อ 7-9-2013 11:03:13 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

เจ้ามณีแดงเพชรฆาต 4 ไฟล์

เจ้ามณีแดงเพชรฆาต 4 ไฟล์

เจ้าต้าลำฟ้าผ่า

เจ้าต้าลำฟ้าผ่า

ปาเกรียว

ปาเกรียว

Rank: 3

จังหวัด
ยโสธร
กระทู้
2
โพสต์
126
สมัครเมื่อ
30-9-2013
ใช้งานล่าสุด
10-11-2014
โพสต์เมื่อ 1-10-2013 22:13:59 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ความรู้ดีๆทั้งนั้นคับ

ไก่ชนผ่านไฟท์

อะไรก้อได้ แต่ไม่ใช่อะไร ก้อยอ

Rank: 6Rank: 6

จังหวัด
ชัยภูมิ
กระทู้
0
โพสต์
363
สมัครเมื่อ
18-9-2013
ใช้งานล่าสุด
7-2-2014
โพสต์เมื่อ 24-10-2013 13:36:50 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ไม่เคยมีคำว่าสายเกินไปที่จะเป็นในสิ่งที่คุณอยากจะเป็น

Rank: 4Rank: 4

จังหวัด
ปราจีนบุรี
กระทู้
0
โพสต์
27
สมัครเมื่อ
9-6-2013
ใช้งานล่าสุด
10-5-2014
โพสต์เมื่อ 6-11-2013 16:15:07 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับสำหรับความรู้ที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

จังหวัด
เชียงใหม่
กระทู้
72
โพสต์
429
สมัครเมื่อ
9-3-2013
ใช้งานล่าสุด
10-3-2016
โพสต์เมื่อ 7-11-2013 09:48:04 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ คุณกุ๊ก

Rank: 6Rank: 6

จังหวัด
กำแพงเพชร
กระทู้
10
โพสต์
86
สมัครเมื่อ
25-4-2013
ใช้งานล่าสุด
23-6-2015
โพสต์เมื่อ 28-11-2013 22:51:40 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณสำหรับความรู้มากๆๆครับผม...
คนเลี้ยงไก่  ไก่เลี้ยงคน

Rank: 1

จังหวัด
สุรินทร์
กระทู้
0
โพสต์
1
สมัครเมื่อ
9-12-2013
ใช้งานล่าสุด
9-12-2013
โพสต์เมื่อ 9-12-2013 11:42:11 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ได้ความรู้เพิ่มมากครับขอบคุณมากมายครับ

Rank: 4Rank: 4

จังหวัด
ลพบุรี
กระทู้
0
โพสต์
21
สมัครเมื่อ
6-12-2013
ใช้งานล่าสุด
20-2-2015
โพสต์เมื่อ 18-12-2013 18:23:20 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ได้ความรู้มากเลยครับ ขอบคุณครับ

Rank: 2Rank: 2

จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
กระทู้
1
โพสต์
6
สมัครเมื่อ
23-6-2013
ใช้งานล่าสุด
21-1-2014
โพสต์เมื่อ 20-1-2014 07:35:47 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เนื้อหาดีมีสาระ ชอบครับ

Rank: 2Rank: 2

จังหวัด
อุดรธานี
กระทู้
0
โพสต์
2
สมัครเมื่อ
5-2-2014
ใช้งานล่าสุด
13-6-2015
โพสต์เมื่อ 6-2-2014 10:33:21 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ได้ความรู้มากๆเลย ขอบคุณครับ

Rank: 1

จังหวัด
นครสวรรค์
กระทู้
2
โพสต์
3
สมัครเมื่อ
12-2-2014
ใช้งานล่าสุด
13-2-2014
โพสต์เมื่อ 13-2-2014 12:09:14 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เนื้อหาดีมากมากๆเป็นประโยชน์ต่อชาวไก่ชนล้วนๆ

Rank: 1

จังหวัด
บุรีรัมย์
กระทู้
0
โพสต์
3
สมัครเมื่อ
25-3-2014
ใช้งานล่าสุด
27-3-2014
โพสต์เมื่อ 27-3-2014 20:44:09 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สุดยอดเลยครับความรู้ขั้นเทพเลยครับ

Rank: 3

จังหวัด
พิจิตร
กระทู้
1
โพสต์
23
สมัครเมื่อ
3-3-2014
ใช้งานล่าสุด
30-10-2014
โพสต์เมื่อ 8-5-2014 17:08:52 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ได้ความรู้มากเลยครับ

Rank: 2Rank: 2

จังหวัด
ร้อยเอ็ด
กระทู้
0
โพสต์
20
สมัครเมื่อ
2-5-2014
ใช้งานล่าสุด
22-4-2015
โพสต์เมื่อ 22-5-2014 14:20:26 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ดีครับความรู้ดีๆ

Rank: 2Rank: 2

จังหวัด
กาญจนบุรี
กระทู้
0
โพสต์
3
สมัครเมื่อ
16-7-2014
ใช้งานล่าสุด
22-12-2015
โพสต์เมื่อ 21-7-2014 02:37:25 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ผมเพาะหูขาวได้ 5-6 ปีแล้วครับ กว่าจะใหญ่ได้ ตอนนี้เลยมีไก่หนุ่มเต็มบ้านเลย ไล่ปี้ตัวเมียจนขนหลังหายหมด พอออกไข่มาก็เก็บกินเลย กลัวจะมั่ว ฮ่าๆ ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้ครับ

20140716_125705.jpg
นายธนศักดิ์  รุ่งแจ้ง (Kaichonkanchanaburi)
โทร. 0814333744
อีเมล: kang.39@hotmail.com
Line: thanasakrc

Rank: 6Rank: 6

จังหวัด
เชียงราย
กระทู้
22
โพสต์
180
สมัครเมื่อ
11-3-2013
ใช้งานล่าสุด
26-5-2015
โพสต์เมื่อ 2-10-2014 14:28:48 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เข้ามาอ่านได้ความรู้ มากเลยคับ ขอบคุณคับ
เอกรินทร์  เขื่อนทา  31  หมู่ 5 ต.ผางาม อ.เวียงชัย จ.เชียงราย  085-7228830     
ธนาคาร ธกส. สาขาเวียงชัย  ชื่อบัญชี ส.ต.เอกรินทร์  เขื่อนทา  เลขบัญชี  020013883696  
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก ฟรี!

RAKKAI.COM @

รักษ์ไก่ชน.com

GMT+7, 30-5-2017 14:13

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน